ลูก หลอกให้ ขายที่ ต้องอยู่ กระท่อม

0
889

หลายคนมักเห็นข่าวกันอยู่บ่อยครั้ง สำหรับผู้สูงอายุในวัยชราถูกทิ้งให้อยู่เพียงลำพัง ลูกที่เลี้ยงมาจนเติบใหญ่ก็ไปมีครอบครัวกันหมด ไม่มีเวลากลับมาดูแลพ่อแม่เลย ต้องหาเช้ากินค่ำ อยู่กระท่อมผุพัง ใช้ชีวิตลำบาก

เช่นเดียวครอบครัวคุณ ย ๅ ยท่านหนึ่งในจังหวัดอุดรธานี นางหลอด ทองอ่อน อายุ 73 ปี อาศัยบ้านเลขที่ 24 บ้านดงบัง ต.โนนทอง อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี สภาพบ้านทรุดโทรมมาก เป็นบ้านไม้ต่อเติมเก่าๆ กลางป่าหญ้ารกทึบ ห่างกันพบสภาพเครื่องทำครัวติดกับห้องน้ำในพื้นที่เล็กน้อย ไม่กี่ตารางเมตรซึ่งเป็นมรดกชิ้นสุดท้ายที่มีอยู่

ยายหลอด เล่าทั้งน้ำตาฟังว่า เดิมทีตนเองมีลูกด้วยกันทั้งหมด 7 คนสามีตนไม่อยู่กับตนเองและจากไปสวรรค์นานแล้ว ส่วนลูกต่างคนต่างไปมีครอบครัวและแยกย้ายไปอยู่ต่างจังหวัดกันหมด

ลูกบางคนมาหลอกให้ตนขายที่นาที่ตนมีอยู่แล้วบอกว่าจะนำเงินที่ขายนาได้มาสร้างบ้านให้แม่หลังใหม่ๆความหวังแม่ก็เริ่มจะมองเห็นช่องทางหวังให้ลูกดูแลบั้นปลาย สุดท้ายผู้เป็นลูกแท้ๆกลับตัดความหวังมารดาตนไร้วี่แวว หอบเงินเข้ากลีบเมฆ ลำพังตอนนี้อาศัยบ้านหลังนี้อยู่กับหลานเพียงลำพัง 2 คน เวลาฝนตกน้ำจากหลังคาก็ไหลลงมาทำให้เปียกจนตนเองไม่ได้หลับนอน

ชาวบ้านระแวกใกล้เคียงเห็นแล้วสงสาร จึงพากันมาสร้างเพิงพักให้อยู่ใหม่อีกหลังไว้พอหลบแดดหลบฝน และตอนนี้ยายหลอดก็อายุมากแล้วไปรับจ้างงานก็ไม่ไหว จึงอยากให้ลูกทั้ง 7 คนได้มาเหลียวแลบ้างก่อนสิ้นใจ ให้แม่ได้เห็นหน้าลูกๆ แม่คิดถึงลูกๆ ลูกไปอยู่ไหนกัน แม่ไม่ไหวแล้ว นางหลอดกล่าว

และที่นางหลอดอยู่ได้ทุกวันนี้ ก็มีแต่เพื่อนบ้านที่คอยหยิบยื่นให้เล็กๆน้อยพอประทังไปในแต่ละวัน แต่ก็ยังขาดสภาพคล่องหลายอย่าง เช่น ข้าวสาร อาหาร ของใช้ในประจำวัน

เพราะจะไปรับจ้างทั่วไปไม่ไหวแล้ว เรี่ยวแรงไม่มีมิหนำซ้ำ เป็นบาดแผลที่ขา เพราะเคยไปรับจ้างมาก่อนเพื่อนำเงินมาประทังตนให้อยู่รอด

สำหรับผู้ใจบุญท่านใดอยากช่วยเหลือครอบครัวคุณยายสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 096-876-5419

ขอบคุณภาพและข้อมูล : อำนาจ วงษ์รินยอง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดอุดรธานี

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here