11 สิ่งที่ คนไทย เรียกกันจน ติดปาก แต่จริงๆ แล้วมี ชื่อเรียก ที่ถูกต้อง

0
621

ด้วยอิทธิพลของภาษาต่างประเทศ ที่เข้ามาในประเทศไทยอย่างแพร่หลาย จึงทำให้คนไทยส่วนใหญ่ มีการใช้คำทับศัพท์ ซึ่งเป็นการพูดภาษาของเจ้าของภาษาในการเรียกสิ่งต่างๆ แทนการแปลมาเป็นภาษาไทย แต่ก็มีอยู่หลายอย่างเช่นกัน ที่คนไทยเรียกผิดมาตลอด จนเจ้าของภาษาฟังแล้วยังต้องมึนงง ซึ่งไข่เจียวได้รวบรวมเอา 11 สิ่งที้คนไทยเรียกผิดมาตลอด จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

1) แฟ้บ

แฟ้บ เป็นเพียงชื่อยี่ห้อแรกของ “ผงซักฟอก” แต่คนไทยเข้าใจมาตลอดว่า แฟ้บ แปลว่าผงซักฟอก จึงไม่แปลกที่จะมีคนพูดว่า ไปซื้อแฟ้มโอโม่มาหน่อยซิ งงเลยใช่มั้ยละคะว่าจะเอายี่ห้ออะไรกันแน่

2) รถแมคโคร

คนไทยเรียกรถตักดินว่า รถแมคโคร เป็นรถตีนตะขาบที่มีที่ตักดินอยู่ด้านหน้า แต่จริงๆแล้ว มันเป็นการเรียกเพียนมาจาก “รถแบ็คโฮ” ที่แปลว่ารถที่มีจอบอยู่ด้านหลังต่างหากล่ะ

3) ซีร็อกซ์

คนไทยเข้าใจว่า ซีร็อกซ์ เป็นกริยาของการถ่ายเอกสาร แต่แท้จริงแล้ว ซีร็อกซ์ เป็นเพียงชื่อยี่ห้อเครื่องถ่ายเอกสารเท่านั้น แท้จริงคือ Photocopy นะจ๊ะ

4) คอฟฟี่เมต

คอฟฟี่เมต เป็นชื่อยี่ห้อของครีมเทียมนะจ๊ะ ไม่ใช่แปลว่าครีมเทียม ถ้าจะให้ถูกต้องเรียกว่า ครีมเทียมยี่ห้อคอฟฟี่เมต

5) แม็กซ์

คนไทยเรียก “เครื่องเย็บกระดาษ” ว่า “แม็กซ์” เพราะลวดเย็บกระดาษยี่ห้อที่รู้จักกันส่วนใหญ่คือยี่ห้อแม็กซ์นั่นเอง จึงเรียกเครื่องเย็บกระดาษติดปากกันว่า แม็กซ์

6) ขนมเอแคล์ หรือ เอแกล์

คนไทยส่วนใหญ่ เรียกขนมในภาพว่า เอแคลร์ (Eclair) แต่จริงๆแล้ว เจ้าขนมชนิดนี้มันชื่อ ชูครีม (Choux a la Crème) ต่างหาก ส่วนเอแคล์ตัวจริง มีหน้าตาแบบภาพด้านล่างนี้นะคะ

7) โบกี้

หลายคนเรียกตู้รถไฟแบบภาพนี้ว่า โบกี้ แต่จริงๆแล้ว โบกี้เป็นเพียงส่วนล่างที่รองรับตู้รถไฟเท่านั้น ซึ่งหากรถไฟขนาดใหญ่ๆ อาจมีโบกี้ถึง 2 โบกี้รองรับอยู่

8) มาม่า

คำติดปากกันเลยก็คือ มาม่า แต่จริงๆ มาม่าคือชื่อยี่ห้อของ “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” แต่เพราะมาม่าผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นรายแรกๆ คนไทยจึงเรียกกันติดปากอีกแล้ว

9) ปาท่องโก๋

ขนมที่เราเรียกกันมาตลอดว่าปาท่องโก๋ แท้จริงแล้วมันชื่อว่า อิ้วจาโก้ย หรือ โหยวจ๋าโกว่ ส่วนคำว่าปาท่องโก๋ เพี้ยนมาจากคำว่า แปะถึ่งกอ ซึ่งหมายถึงขนมอีกชนิดหนึ่งที่ทำจากแป้งข้าวเจ้าและน้ำตาลทราย

10) พันธุ์ทิพย์-พันทิป

หลายคนคงคิดว่า เว็บไซต์พันทิป กับห้างพันธุ์ทิพย์นั้นเกี่ยวข้องกัน จึงเขียนชื่อสองสิ่งนี้สับสนปนเปไปหมด แต่แท้จริงแล้ว สองสิ่วนี้ไม่เกี่ยวข้องอะไรกันเลยนะ

11) น้ำท่วม

คนไทยเข้าใจผิดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ว่าไอน้ำที่เอ่อนองท่วมท้นถึงเข่าถึงคอเนี่ย เรียกว่า “น้ำท่วม” แต่ผู้ดำรงตำแหน่งผู้ว่ากทม.ท่านหนึ่ง ได้ชี้แจงแล้วว่า มันไม่ใช่น้ำท่วม มันคือน้ำขังรอการระบาย หากวันหนึ่งน้ำเริ่มเลยหัวขึ้นไปแล้วก็ลองหาอาหารมาตุนไว้เล็กน้อย และใจเย็นๆ รอน้ำขังระบายออก แค่นั้นเอง

เป็นความรู้เล็กๆน้อยๆที่เรานำมาฝากถึงกับกระจ่างกันเลยทีเดียว ยิ่งข้อสุดท้ายนี่ต้องบอกคนเฒ่าคนแก่ให้เข้าใจใหม่กันด้วยนะจ๊ะ อิอิ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here