10 วิธีทำบุญ ของ ดารา ตาม มรรควิธี ไปดูว่า มีอะไร กันบ้าง

0
444

การทำบุญจริงๆ แล้ว แทบจะไม่จำเป็นต้องใช้เงินเลย (จริงๆ) ลองมาดู 10 ดาราตัวอย่าง ที่ทำบุญตาม “ มรรควิธี10 ” ที่สามารถนำไปปรับใช้ได้ทุกที่ ทุกเวลา ตามความสะดวก และความเหมาะสมกันค่ะ

1. ทำบุญด้วยการ “แบ่งปัน” วัตถุ สิ่งของ ที่เป็นปัจจัยสี่

ไม่ได้มีดีแค่สวยเซ็กซี่ไปวันๆ แต่นางเอกตัวแม่อย่าง อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ ก็สายบุญมากๆ เช่นกันด้วย เรียกว่ามีงานบุญ งานบริจาคที่ไหน ถ้าสะดวกเธอก็มีจิตศรัทธาไปร่วมอยู่เสมอๆ

2. ทำบุญด้วยการ “รักษาศีล”

เพราะธรรมะคือชีวิต ปุยฝ้าย ณัฏฐพัชร วิพัธครตระกูล แม้ภายนอกคุณ ปุยฝ้าย นักร้องผู้มากความสามารถจากทรู อะคาเดมี่ แฟนเทเชีย ซีซั่น 4 อาจดูเป็นสาวสมัยใหม่ แต่เธอเป็นคนในวงการบันเทิงอีกคนที่หันมาสนใจศึกษาธรรมะ

3. ทำบุญด้วยการ “เจริญจิตภาวนา”

เชอรี่ เข็มอัปสร สิริสุขะ เมื่อโลกและธรรมหมุนไปพร้อมกัน ทราบมาว่าปัจจุบันก็ยังปฏิบัติธรรมเดินจงกรม นั่งสมาธิทุกวัน

“พราะเมื่อก่อนเวลาไปปฏิบัติธรรมแล้วกลับมาอยู่ทางโลก เชอรี่จะรู้สึกว่าเหนื่อยกับทางโลกเหลือเกิน ทำให้เชอรี่ต้องการการปฏิบัติธรรมมาก พอเป็นอย่างนี้หลาย ๆ ครั้งเข้าทำให้เราเรียนรู้ที่จะปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตทางโลกให้สอดคล้องกับการปฏิบัติธรรม จึงเริ่มจัดสรรเวลาทางโลกให้กับการปฏิบัติธรรมด้วย คือพยายามเดินจงกรมและนั่งสมาธิให้ได้ทุกวัน และระหว่างวันก็พยายามมีสติให้กลับมารู้อยู่ที่ตัวที่ใจของเราเป็นการทำให้ธรรมะอยู่ในชีวิตประจำวันของเราได้อย่างเป็นปกติ” เชอรี่ เข็มอัปสร กล่าว

4. ทำบุญด้วยการ “อ่อนน้อมถ่อมตน”

พระเอกหนุ่มตี๋คนนี้ เจมส์ มาร์ ขึ้นฃื่อว่า มีความอ่อนน้อมถ่อมตน ไม่ว่าใครจะชมเอาซะตัวลอยขนาดนั้น แต่เขาก็ยังอ่อนน้อม ไม่หลงในคำชม พร้อมทั้งนำคำติชม ไปพัฒนาปรับปรุงอีกด้วย

5. ทำบุญด้วยการ “เสียสละช่วยงานคนอื่น บริการสังคม”

บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ … ชีวิตนี้ขออุทิศเพื่อเพื่อนมนุษย์ เมื่อคลิกเข้าไปในเฟซบุ๊กเขา จะเห็นภาพของผู้ประสบเคราะห์กรรมต่าง ๆ โดยจะมีการอัพเดตเรื่องราวการช่วยเหลือคนเหล่านี้อย่างต่อเนื่องและจริงจัง ทั้งยังมีการลงหมายเลขบัญชีไว้ทุกครั้ง เพื่อให้ผู้ใจบุญสามารถบริจาคเงินให้กับผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือได้โดยตรง

6. ทำบุญด้วยการ “เฉลี่ยความดีให้คนอื่นได้ชื่นชม”

พี่ตูน บอดี้สแลม – พี่ตูนมักบอกกับทุกคนว่า โครงการก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาล จะเกิดไม่ได้ หากไม่มีทีมงานที่ดูแลเป็นอย่างดี ไม่มีผู้ร่วมกิจกรรม ไม่มีทุก ๆ คนที่คอยให้กำลังใจ สิ่งที่พี่ตูนย้ำอยู่เสมอ ถือว่าเป็นการแบ่่งความดีให้คนอื่นได้ชื่นชม

7. ทำบุญด้วยการ “อนุโมทนา ชื่นชมความสุข ความก้าวหน้าของคนอื่น”

โอปอล์ ปาณิสรา อารยะสกุล เธอคนนี้มักจะชื่นชม เห็นดีเห็นงามกับคนอื่นที่ทำความดี และร้่วมแนุโมทนาบุญกับงานต่างๆ

8. ทำบุญด้วยการ “ฟังธรรม ศึกษาหาความรู้ที่มีสารประโยชน์ต่อชีวิต”

กิ๊ก – มยุริญ ผ่องผุดพันธ์ คือหนึ่งในดาราที่โด่งดังจากการเล่นบทนางร้าย แต่ตัวจริงของเธอนั้นสุดแสนจะนางเอก เรียกได้ว่าครบเครื่องเรื่องพุทธศาสนา ทั้งรักษาศีล นั่งสมาธิ เข้าวัด ปฏิบัติธรรม และมักจะชวนคนรอบข้างสนใจในเรื่องธรรมะ

9. ทำบุญด้วยการ “แสดงธรรม แจกจ่ายธรรมทาน วิทยาทาน”

หลังๆ มานี้ เรามักจะเห็นฃายคนนี้พูดคุยเรื่องพุทธศาสนา อธิบายเรื่องธณรมะแบบที่เช้าใจกันง่าย

อุ๋ย บุดด้าเบลส เคยให้สัมภาษณ์กับซีเคร็ตและเล่าถึงเรื่องพ่อบุญธรรม

“เรื่องของพ่อบุญธรรมนี้ทำให้ผมประทับใจมาถึงทุกวันนี้ เพราะผมได้นำความรู้จากการปฏิบัติธรรมไปเผยแพร่ต่อ และสามารถช่วยคนให้พ้นทุกข์ในวาระสุดท้ายของชีวิตได้จริง ๆ ผมคิดว่า การทำความดีต้องเริ่มต้นที่ตัวเราก่อน เราต้องไม่เบียดเบียนใคร ทำแล้วสบายใจ และอย่ามองข้ามคนใกล้ตัวต้องดูแลเขาให้ดี ก่อนจะแผ่ขยายความดีออกไปรอบ ๆ ตัวเรา” อุ๋ย กล่าว

10. ทำบุญด้วยการ “มีสัมมาทัศนะ เชื่อกฎแห่งกรรม เชื่อตามหลักเหตุผล ฯลฯ”

จากอดีตนักเลงสู่ลูกกตัญญู อาร์ต-พศุตม์ บานแย้ม แต่วันหนึ่งเขาต้องมาพบเหตุการณ์ที่ทำให้เขาเปลี่ยนใจเป็นคนกตัญญู ตั้งใจทำงาน มีสติในการใช้ชีวิตมากขึ้น และที่สำคัญ เชื่อเรื่องกฏแห่งกรรมมากชึ้น

“ผมเคยเป็นนักเลงหาเรื่องมาให้คุณพ่อคุณแม่ปวดหัวอยู่เสมอ จนเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้ต้องเปลี่ยนตัวเองเพื่อครอบครัวอันเป็นที่รัก”

 

นี่คือตัวอย่างของดารา นักแสดงที่เราคุ้นเคยกัน แต่ในความจริงเป็นมีดาราอีกหลายคนที่ซีเคร็ตไม่ได้นำมาเป็นตัวอย่างในที่นี้ คุณล่ะคะ? ทำบุญง่ายๆ ตามความสะดวกด้วยวิธีใดบ้าง

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here