ธรรมะ ของ หลวงพ่อคูณ มองมุม พระมหา สมปอง

0
399

การเผยแผ่ธรรมะของหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ วัดบ้านไร่ แท้จริงแล้วมีวิธีการอย่างไร ทำไมญาติโยมถึงเชื่อถือศรัทธา และหลั่งไหลเข้ากราบนมัสการ แต่ละปีนับหมื่นนับแสน

“กูเทศน์ไม่เป็นดอก กูพูดเล่นๆกับพวกมึงอย่างนี้ล่ะได้…” หลวงพ่อคูณกล่าวกับนักข่าวที่ไปสัมภาษณ์และญาติโยมอยู่เนืองๆเกี่ยวกับเรื่องการแสดงธรรม และเมื่อถามว่าท่านได้ญาณขั้นไหนแล้ว ท่านก็ตอบติดตลกว่า “ญาณอะไรน่ะกูไม่มีดอก กูมีแต่ยานโตงเตง”

แท้จริงแล้ว การแสดงธรรมของหลวงพ่อคูณ มีวิธีการอย่างไร พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต วัดสร้อยทอง กทม. พระนักแสดงธรรมเทศนาและเคยรับใช้หลวงพ่อคูณมาบางช่วงของชีวิตบอกว่า เท่าที่สังเกตพบว่า ท่านพูดง่าย ตรง และเอาไปใช้ได้จริง ธรรมง่ายๆของท่าน เช่น “อีนางเอ๋ย ก่อนที่จะเอาข้าวปลาไปวัด เอ็งไปดูแลพระในบ้านก่อน ดูแลข้าวพ่อแม่ให้ท่านได้กินก่อน คือให้ดูแลพระเหมือนกัน แต่เป็นพระอรหันต์ในบ้าน เรื่องนี้เป็นพื้นฐานที่เรารู้กันอยู่แล้ว แต่แปลกว่าคนรุ่นเก่าหรือใหม่เหมือนจะลืมๆกันไปที่จะดูแลพ่อแม่ บางคนไม่พูด ไม่คุย บางคนมีด่ามีว่าด้วย เพราะฉะนั้น สิ่งที่หลวงพ่อคูณปลูกฝังนั้นง่าย ตรง ถ้าใครทำก็เจริญ เพราะความกตัญญูกตเวทีเป็นเครื่องหมายของคนดี”

เรื่องการเผยแผ่ธรรมที่น่าสนใจของท่านคือ “ช่วงบ้านเมืองเรามีคนวิเศษเยอะไปหมด หมอดู หมอผีต่างๆ อวดคุณวิเศษกันเยอะมาก คนถามหลวงพ่อคูณว่าท่านได้ญาณใช่ไหมครับ ท่านบอกกูไม่ได้ญาณหรอก มีแต่ยานโตงเตง บ่งบอกให้รู้ว่าคุณจะวิเศษไม่ว่าจะมีแค่ไหรจะมีหรือไม่มีก็แล้วแต่ ไม่ควรจะไปอวด ไปข่มใคร เรามองออกเลยว่าท่านไม่เคยข่มใคร ท่านมีบารมีแต่ไม่ข่มใครเลย”

คนบางจำพวก “มีความรู้หน่อยบอกว่าเก่ง ปราบผีได้ ดูดวงถูกนิดหน่อยก็เริ่มข่มคนอื่น ทำให้เกิดปัญหามากมาย เพราะเราต่างไปล่วงละเมิด ไปก้าวล่วง ไปล้ำเส้นคนอื่น ผิดกับท่านที่เป็นคนธรรมดา เป็นพระธรรมดาอย่างที่สุด สิ่งที่ท่านทำท่านให้บ้าน วัด โรงเรียน สาธารณประโยชน์ทั้งตำบล อำเภอ จังหวัด”

การได้เงินทองมาจากญาติโยม ไม่ว่าจากการสร้างวัตถุมงคลและการร่วมบริจาคทำบุญ มีคนถามท่านเรื่องเงินที่อาจเล็ดลอดออกไป ท่านก็ตอบตรงๆ “ถ้าเป็นพระอื่นๆก็จะบอกว่าดูแลดีมากเลยโยม ไม่ให้รั่วไหลออกไปได้ แต่หลวงพ่อคูณไม่อย่างนั้น ท่านตอบง่ายๆว่า หั่นเนื้อก็ต้องติดมีดติดเขียงบ้าง”

ถอดรหัสธรรมจากการเคาะหัวญาติโยมได้อย่างไร “อาตมาว่าคนมีพื้นฐานทางธรรม ย่อมมองออกว่าการเคาะหัวเป็นการเตือนสติ ปลุกให้เราตื่น เคาะให้นักเรียนตั้งใจเรียน เคาะคนทำงานให้ขยันขันแข็ง เคาะพ่อค้าแม่ค้าให้มีหัวใจบริการ เคาะหัวข้าราชการให้เตือนให้ซื่อสัตย์สุจริตในหน้าที่การงานของตัวเอง มีใจรับใช้ประชาชน เคาะหัวแต่ละคนเตือนให้รู้ว่าคุณเป็นใคร ทำหน้าที่อะไร”

การเคาะหัว “เป็นการเตือนสติให้รู้ว่า เราเป็นใครมีหน้าที่อะไร เราต้องทำอย่างไรในหน้าที่การงานของเรา ไม่ว่าจะเป็นครูบาอาจารย์ พ่อแม่ หลายคนก็คิดได้ด้วยรูปธรรมที่เห็น และเคาะด้วยการเตือนสติ ท่านเคาะคนได้ทุกระดับ ท่านเป็นหนึ่งในพระที่ผู้หลักผู้ใหญ่ของประเทศเข้าไปหา คนกราบกันทั่วประเทศ”

พระเครื่องหลวงพ่อคูณ แท้จริงแฝงธรรมอะไรไว้บ้าง พระมหาสมปองบอกว่า “พุทธศิลป์นำสู่พุทธธรรม ไม่ต้องยกใครอื่น เอาที่ทีมงานของอาตมาก่อนก็แล้วกัน เรามีกฎว่าถ้าใครทำผิดถึงสามครั้งต้องออกจากทีม หนึ่งในทีมงานของเราทำผิดเขาก็ออกไปเป็นปี วันหนึ่งกลับมาอาตมาถามว่ามาทำไป เขาบอกว่าเอาเหรียญหลวงพ่อคูณมาให้ เพราะมีคนในทีมเราเช่าบูชาไว้ เลยถามว่าเป็นอย่างไรบ้าง ทำมาหากินอะไร เขาบอกว่ามีภรรยา มีลูก ไม่สบายเท่าไหร่ เลยถามว่าจะกลับมาทำงานอีกไหมล่ะ นับแต่วันนั้นมาก็เข้ามาทำงานด้วยกันอีกจนถึงปัจจุบัน นี่เพราะพุทธศิลป์คือหลวงพ่อคูณทำให้เราได้มาพบกันอีก”

พุทธศิลป์นำสู่พุทธธรรมได้อย่างไร อีกตัวอย่างเช่น “เราบอกว่าวันนี้มาฟังพระเทศน์กันนะโยม บางคนไม่มาเลย แต่ถ้าบอกว่าวันนี้มาวัดมาเอาของดี เมื่อมาแล้วก็ให้ธรรมะ ผู้มีบารมีจะมีธรรมะลึกซึ้ง พูดอะไรคนจะน้อมไปสู่ความดีได้ง่าย”

พูดง่ายๆก็คือ พุทธศิลป์หรือเหรียญคือเครื่องล่อเข้าหาธรรมะ กรณี แบบนี้เกิดมาตั้งแต่พุทธกาล อย่างมานพน้อยอุปติสสะเห็นพระอัสสชิก็เกิดความศรัทธา เข้าไปถามถึงหลักธรรม ด้วยความศรัทธานี้ ทำให้อุปติสสะออกบวช และกลายเป็นพระสารีบุตรอัครสาวกในกาลต่อมา การสร้างพระของหลวงพ่อคูณก็คล้ายๆกัน คือสร้างพระเรียกศรัทธา เพื่อจูงใจคนเข้ามาหาหลักธรรม

ในเรื่องปาฏิหาริย์ กรณีคุณไพรัตน์ สาวโรงงานตุ๊กตาเคเดอร์โดดตึกหนีไฟจากชั้น 3 แล้วรอด เธอบอกว่าก่อนโดดอธิษฐานขอพรจากหลวงพ่อคูณที่ห้อยคอ ปรากฏว่ารอดตายนั้น พระมหาสมปองอธิบายว่า เรื่องนี้หากมองในเชิงวิทยาศาสตร์ ฝรั่งเองก็เคยมีคนเช็ดกระจกสูงกว่า 40 ชั้น สลิงขาดตกลงมาปรากฏว่ารอดตาย สาเหตุที่รอดจะมอง ในเรื่องปาฏิหาริย์ก็ได้ มองเชิงวิทยาศาสตร์ก็ได้ว่า การตกลงมานั้นกระทบโน่นกระทบนี่ ทำให้ความแรงของการตกเบาลงจึงรอดก็ได้

“ประสบการณ์ของอาตมาเองก็เคยมีตอนเด็กๆขึ้นต้นตะขบไปเก็บกินเพลินๆ ปรากฏว่าพลัดตกระหว่างนั้นขาคล้องเข้ากับกิ่งตะขบได้อย่างน่าอัศจรรย์ กรณีนี้อาจจะมองเชิงวิทยาศาสตร์ว่าเป็นสัญชาตญาณก็ได้ หรือจะมองในเรื่องปาฏิหาริย์ว่าผีปู่ย่าตายายช่วยไว้ก็ได้”

เหตุการณ์ในชีวิตที่กล่าวมา “จะด้วยความศรัทธา หรือเหตุปัจจัยทางธรรมชาติก็ตาม แง่ความศรัทธาของหลวงพ่อคูณ อาตมาเคยกราบ นมัสการครั้งแรกสมัยยังเป็นเณร ต่อมาก่อนที่ท่านจะมรณภาพ อาตมาได้เข้าไปร่วมดูแล ล้างเท้า และทายาให้ท่าน”

ธรรมของหลวงพ่อคูณ นอกจากคำง่ายๆสื่อตรงๆพูดกับเหล่าศิษย์ และพุทธศาสนิกชนที่เข้าไปกราบไหว้ท่านแล้ว ยังมีหลักธรรมที่ปรากฏอยู่บนพระเครื่องรุ่นต่างๆเขียนด้วยอักษรขอมอีกด้วย แน่นอนว่าหลักธรรมที่เขียนด้วยอักษรขอมคนส่วนใหญ่อ่านไม่ได้ และไม่เข้าใจความหมาย แล้วธรรมเหล่านี้เกิดประโยชน์อย่างไร พระมหาสมปองบอกว่า คนเราไม่จำเป็นต้องรู้ทุกเรื่อง เหมือนพระพุทธเจ้าตรัสกับพระอานนท์ว่า หลักธรรมที่พระพุทธองค์ตรัสออกมานั้น เหมือนใบไม้กำมือเดียว ในโลกมีเรื่องที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย การที่คนอ่านไม่ได้ ไม่เข้าใจความหมายมันก็เป็น

ปรัชญาอย่างหนึ่ง คือเหมือนเรื่องลึกลับทำให้เกิดการตั้งคำถาม ชวนให้ค้นหา พระพุทธเจ้าตรัสรู้ได้ก็เกิดจากคำถามว่า ทำไมคนเราต้องเกิด ทำไมคนเราต้องแก่ ทำไมคนเราต้องเจ็บ และทำไมคนเราต้องตาย การค้นหาคำตอบเหล่านี้ทำให้พระพุทธเจ้าตรัสรู้ได้

“สิ่งเหล่านี้ คนเห็นแล้วจะตั้งคำถามว่าคืออะไร เห็นแรกก็ว่าสวยแล้วชอบ ผมเห็นพระอาจารย์รูปหนึ่งท่านอยู่วัดภูเขาทอง วัดทรุดโทรมมาก ท่านเขียนยันต์ได้สวยงาม อาตมาบอกว่าน่าจะทำเรื่องนี้ให้เป็นที่รู้จัก นอกจากจะได้ช่วยวัดแล้ว อาจจะได้ไปถึงโรงเรียนและชุมชนของท่านด้วย”

พระมหาสมปองย้ำว่า “อะไรที่เราอ่านไม่ออก ไม่รู้ นั่นแหละทำให้เราสนใจว่าคืออะไร ในโลกใบนี้เราไม่ได้รู้ทุกเรื่อง อเมริกายิ่งใหญ่ได้เพราะประกาศว่าจะไปดวงจันทร์ แล้วไม่อธิบายเลยว่าใช้งบเท่าไร ไปทำไม ทำให้คนงง พอไปถึงดวงจันทร์กลับมา คราวนี้พูดอะไรใครก็ฟัง ไปไหนใครก็เกรงใจ เหมือนพระคาถา ทำให้คนรู้สึกว่ามีอะไรที่ไม่รู้ แต่พอรู้แล้ว
ก็รู้สึกดีเข้าไปอีก นั่นคือนำไปสู่การค้นคว้า นำเข้าไปสู่หลักธรรม”

สำหรับหลักธรรมอันยิ่งใหญ่ของหลวงพ่อคูณคือ “ยิ่งเอามันยิ่งอด ยิ่งสละให้หมดยิ่งได้” เรื่องนี้ท่านบอกทุกคน บอกพระ เณร ลูกศิษย์ ข้าราชการ และผู้นำประเทศ ข้าราชการถ้าเอาแต่อยากได้ จะคอร์รัปชันไม่นานก็ถูกยึดทรัพย์ จะเห็นว่ายิ่งเอาก็ยิ่งอด คือโดนยึดทรัพย์หมดตัว

พระมหาสมปองสรุปว่า ชีวิตทางธรรมของหลวงพ่อคูณ “เพราะการให้คนทุกระดับ ได้มาก็บริจาคให้กับสังคมทั้งในและต่างประเทศ การเสียสละของท่าน ทำให้ท่านเป็นพระธรรมดาที่ยิ่งใหญ่”.

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here