เปิดใช้งาน เส้นทางไปหลวงพระบาง เพียง3ชั่วโมง

0
123

เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่จะเดินทางไปเที่ยว หลวงพระบาง เพราะล่าสุดมีการเปิดใช้เส้นทาง 4B จากบ้านนาปุ่ง เมืองหงสา แขวงไชยะบุลี ถึงบ้านเชียงแมน เมืองจอมเพ็ด แขวงหลวงพระบาง แล้ว เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา

โดย เส้นทาง 4B เป็นความร่วมมือระหว่างรัฐบาลลาว – ไทย โดยสำนักงานความร่วมมือพัฒนาเศรษฐกิจกับประเทศเพื่อนบ้าน (สพพ.) หรือ NEDA เริ่มต้นที่บ้านนาปุ่ง เมืองหงสา แขวงไชยะบุลี สิ้นสุดที่บ้านเชียงแมน เมืองจอมเพ็ด แขวงหลวงพระบาง ระยะทาง 114 กม. ช่วยย่นระยะเวลาการเดินทางจากเดิม ใช้เวลา 6 ชั่วโมง ลดเหลือเพียง 3 ชั่วโมง

นักท่องเที่ยวไทยสามารถขับรถไปเที่ยวหลวงพระบาง โดยเข้า สปป.ลาว ทางจุดผ่านแดนห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน เข้าสู่บ้านนาปุ่ง เมืองหงสา และปลายทางที่บ้านเชียงแมน ฝั่งขวาแม่น้ำโขง ตรงข้ามนครหลวงพระบาง จากนั้น นำรถข้ามท่าเรือบั๊ก จากบ้านเชียงแมน ข้ามโขงมาขึ้นฝั่งท่าเรือหลวงพระบาง ซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการมาเที่ยวหลวงพระบาง

นำรถข้ามท่าเรือบั๊ก ​

ถนนเส้น 4B

บรรยากาศสองข้างทาง

โดยโครงการก่อสร้างถนนสายนี้ ใช้วงเงินช่วยเหลือ 1,977 ล้านบาท แยกเป็นเงินกู้ 1,581.60 ล้านบาท หรือ 80% ของวงเงินทั้งหมด ปลอดหนี้ 10 ปี ดอกเบี้ย 1.5% ต่อปี ส่วนอีก 395.40 ล้านบาท เป็นเงินให้เปล่า แต่ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งเส้นทางสายเศรษฐกิจ ที่สร้างความสะดวกสบายให้กับนักท่องเที่ยวอย่างมาก

ขอขอบคุณที่มาจาก : เป็นเรื่อง เป็นลาว

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here